10 quy tắc học tốt được trích từ “A Mind for Numbers” (p2)

“Sức khỏe ” của bộ não quyết định trực tiếp đến chất lượng học tập. 10 quy tắc học tập được trích từ “A Mind for Numbers” đều căn cứ vào điều này để giúp con học tập hiệu quả.

Trong phần 1, chúng ta đã khám phá 3 quy tắc thú vị đầu tiên giúp học tập hiệu quả. Còn ở phần 2 này, hệ thống 10 quy tắc sẽ mang đến những điều bất ngờ gì?

4) Giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau. 

Đừng lặp đi lặp lại một cách làm khi giải quyết vấn đề. Như vậy chỉ là sự bắt chước mà không làm chúng ta phát triển tư duy và có thêm kiến thức mới. Hãy chọn nhiều giải pháp khác nhau và thực hiện lần lượt, luôn tìm ra cách tối ưu để giải quyết nhanh, chính xác một vấn đề mà bạn gặp phải. 

Dành cho con!

Hiểu một cách đơn giản là con hãy dùng nhiều công thức, lý thuyết vận dụng để giải một bài toán, dùng nhiều cách trình bày để giải quyết một bài văn. Khi cô ra đề tả con chó nhà em, con đừng chỉ luôn đi theo dàn ý rập khuôn, giới thiệu nhà em, giới thiệu nhà em có con chó, tả hình dáng, cách ăn, tính cách,.. của nó. Con có thể viết nó dưới dạng một bức thư, gửi cho người bạn phương xa về người bạn nhỏ này. Và nói về chú chó như một người bạn của con. 

5) Rèn luyện chậm và từng chút một.

Bộ não của chúng ta chỉ có thể xử lý một số lượng giới hạn các vấn đề trong một thời điểm nhất định. Đừng bắt nó làm việc mệt mỏi khi nhồi nhét quá nhiều thông tin, kiến thức trong cùng một lúc. Hãy luyện tập từ từ từng vấn đề và lặp lại. 

Dành cho con!

Bài tập ở trường là quá nhiều, lượng kiến thức mới lại quá lớn. Con sẽ thấy mệt mỏi. Nhưng đừng rối trí, con hãy để cho bộ não của mình tiếp nhận từng thông tin một cách từ từ. Con có thể phân chia trong một giờ con chỉ cần làm bao nhiêu bài tập, ôn bao nhiêu kiến thức. Con có thể nhờ bố mẹ, cân đối thời gian để giúp con giải quyết các bài tập này trong bao lâu là hợp lý. Con hãy thử trước, nếu như thời gian cho như thế là không đủ, con hãy nới rộng giới hạn thời gian và bắt đầu rèn luyện. Đừng ép bộ não phải làm việc quá nhiều, hay phải tiếp nhận một áp lực. Con không nên đặt ra giới hạn rằng trong một giờ con phải làm hết 5 bài tập. Mà hãy nghĩ rằng trong một giờ con có thể làm được 5 bài tập!. 

6) Hãy nghỉ ngơi. 

Đừng để bản thân đắm chìm trong mớ bòng bong công việc và học tập. Hãy cho nó giải lao giữa giờ, ngay cả khi bạn đang có một núi các công việc cần làm, hoặc còn chưa làm xong công việc. Lúc bộ não đã mệt mỏi, nó cần thư giãn để sau đó hiệu suất làm việc sẽ tăng lên gấp bội. 

Dành cho con!

Không chỉ khi học ở trường mới có giải lao. Con hoàn toàn có thể tự cho mình những phút giải lao trong khi học ở nhà. Ngay cả khi con đang học một tiết ở trường, với môn Toán khó nhằn và phức tạp, nếu con cảm thấy rối trí, con vẫn có thể tự cho mình giải lao bằng cách xin cô ra ngoài 2 phút. Khi được thư giãn, bộ não sẽ có thời gian để hệ thống lại những kiến thức vừa tiếp nhận và có thời gian nghỉ ngơi để sau đó làm việc với hiệu suất cao hơn. Nhưng đừng lạm dụng quy tắc này nhé! 

 

Còn 4 quy tắc sau nữa chúng ta cần tìm hiểu, và quy tắc thứ 9 sẽ khiến nhiều cha mẹ phải ngã ngửa vì quá “sai”.