10 đầu sách văn học chọn lọc hay nhất dành cho lứa tuổi tiểu học p1

Tổng hợp 1o đầu sách văn học hay nhất dành cho lứa tuổi tiểu học sau đây không chỉ giúp con giải trí mà còn góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và giúp con khám phá thế giới vạn vật hấp dẫn ngoài kia.

Chọn sách cho con trẻ thật khó khăn. Và chọn cho trẻ “tiểu học”, lứa tuổi tâm hồn chưa lớn, muốn được làm “người lớn”, suy nghĩ còn non nớt thì lại càng khó khăn hơn. Bạn đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của mình để chọn sách cho trẻ. Cũng đừng chọn những cuốn sách có ý nghĩa  “sâu sắc” hay thông điệp “cao cả”. Vì chắc chắn những tâm hồn non nớt của chúng ta không thể nào hiểu được. Hãy chọn những câu chuyện đời thường, gần gũi, đôi khi chỉ để giải trí thôi đã được rồi. Dưới đây là 10 sự lựa chọn hấp dẫn và thích hợp nhất dành cho những bạn nhỏ đang nằm trong độ tuổi tiểu học.

  1. Oscar Và Bà Áo Hồng

Không cần biết đến những giải thưởng đình đám mà Oscar Và Bà Áo Hồng nhận được. Hãy chú ý đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tác phẩm này. Nội dung của câu chuyện xoay quanh những bức thư gửi đến Chúa của cậu bé Oscar 10 tuổi, biệt danh Sọ Trứng bởi cậu có cái đầu trọc lốc – hệ quả của những đợt điều trị hóa chất. Cậu kể cho Chúa nghe về căn bệnh ung thư của mình, về bà Hoa Hồng – người tình nguyện viên già luôn ở bên Oscar trong bệnh viện.

Mỗi một người, một tâm hồn sau khi đọc Oscar Và Bà Áo Hồng sẽ có một cảm nhận khác về ý nghĩa mà câu chuyện muốn truyền tải. Nó có thể là niềm hy vọng vào sự sống dù mong manh, hoặc có thể là khuyên con người ta hãy “nói lời yêu thương” khi còn có thể. Còn với những tâm hồn “tiểu học”, khi đọc tác phẩm này, các em sẽ nhìn những bạn bè bị bệnh tật quanh mình bằng một con mắt khác, con mắt yêu thương và gần gũi hơn. Các con sẽ học được cách để hy vọng, biết yêu quý những người quanh mình hơn và tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

2. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Những bạn nhỏ “tiểu học” đọc Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ không phải để học được những bài học gì. Mà đọc để “giải trí” và tìm hiểu về tuổi thơ của “ông bà”, bố mẹ. Các bậc phụ huynh có thể đọc tác phẩm này cùng con và “khoe mẽ” rằng trước đây tuổi thơ của bố (hay mẹ,…) cũng dữ dội chẳng kém cu Mùi trong truyện đâu :))).

3. Dế mèn phiêu lưu kí. 

Tìm đâu xa xôi những tác phẩm bên tận nước ngoài xa xôi. Nền văn học học Việt Nam cũng có hàng dài những tác phẩm văn học dành cho lứa tuổi tiểu học vô cùng hấp dẫn. Dế mèn phiêu lưu kí đúng là một câu chuyện phiêu lưu kì thú của chú dế mèn vốn ban đầu kiêu căng, hống hách nhưng sau đó đã trở nên hiểu biết, sống tốt hơn nhờ những biến cố, những sự kiện xảy ra trong chuyến phiêu lưu của cuộc đời mình. Đọc “Dế mèn phiếu lưu kí”, các bạn nhỏ không chỉ được khám phá thế giới côn trùng sống động mà còn được “manh nha ” hiểu hơn về tình bạn, lòng tốt và thái độ sống dưới một góc nhìn khá trần trụi và đơn giản của chú dế mèn.

Trước hết như thế đã, còn 7 tác phẩm đặc sắc và hấp dẫn khác, hãy theo dõi trong phần 2 của bài nhé!