10 CÁCH GIÚP HỌC SINH CHỦ ĐỘNG TRONG HỌC TẬP

Khi học tập tại Trung tâm, mỗi học sinh tự đặt ra mục tiêu cho học tập, xây dựng lộ trình học tập khoa học để đạt mục tiêu đó dưới sự hướng dẫn, trợ giúp của các thầy cô. Để nâng cao hiệu quả của phương pháp giáo dục này, các thầy cô tại Trung tâm thường xuyên áp dụng các cách sau. Cha mẹ cũng có thể tham khảo những cách dưới đây để áp dụng cho con.

1. Nhiều lựa chọn bài tập về nhà

Học sinh đa phần ghét làm bài tập về nhà nhưng nếu để các con tự chọn thì chúng thực sự không thể phàn nàn, vì đó là quyết định của chúng. Ví dụ, cho học sinh một danh mục gồm nhiều bài tập Toán nhưng cho chúng chọn 10 bài mà chúng muốn làm.
Bạn cũng có thể cho phép chúng chọn các cách khác nhau để học từ mới hoặc cung cấp một vài hướng nghiên cứu về một chủ đề lịch sử. Cho học sinh lựa chọn bài tập về nhà có thể không nâng cao hiệu quả học tập một cách tức thì nhưng thay đổi thái độ của chúng đối với bài tập về nhà.

2. Đo lường sự hiểu biết theo những cách khác nhau
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng học sinh không nên trải nghiệm học tập theo một cách duy nhất, tiêu chuẩn hóa. Tùy thuộc vào chủ đề, hãy soạn đề kiểm tra bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm hoặc điền vào chỗ trống, sau đó cho chúng lựa chọn từ hai đến ba câu hỏi tiểu luận để viết.
Thay đổi cách kiểm tra có thể giúp học sinh trình bày tốt hơn sự hiểu biết của chúng với tinh thần thoải mái nhất.

3. Cá nhân hóa nội dung và học liệu
Cho học sinh cơ hội lựa chọn sách để đọc, thí nghiệm khoa học để tiến hành, danh sách từ vựng để ghi nhớ và các bài toán cần giải quyết. Các trường bán công trực tuyến mạnh về lĩnh vực này, vì học sinh được phép lựa chọn rất nhiều học liệu cho từng môn học.

4. Hãy để học sinh tự tạo một lịch trình phù hợp với chúng
Sau khi học sinh tự viết lịch trình học tập thì bạn nên góp ý điều chỉnh nếu nó chưa hợp lý. Điều này không phải lúc nào cũng thiết thực nhưng có thể hiệu quả trong việc trao quyền chủ động học tập cho học sinh. Chẳng hạn, việc học trực tuyến cho phép học sinh tự do kiểm soát lịch trình của chúng. Học sinh tự quyết định khi nào hoàn thành mỗi bài tập.
Giáo viên trong các trường truyền thống có thể thực hiện ý tưởng này bằng cách cho phép học sinh chọn thứ tự nhiệm vụ cần hoàn thành. Nói với chúng rằng phải biết tiết kiệm thời gian.

5. Giúp học sinh đặt mục tiêu của riêng mình
Đầu mỗi năm học, hãy hỏi học sinh chúng muốn đạt được những gì khi năm học kết thúc. Một số câu trả lời của chúng có thể mơ hồ hoặc thậm chí là ngớ ngẩn, nhưng bạn cũng sẽ thấy có những học sinh thực sự muốn học hoặc hoàn thiện bản thân bằng cách nào đó, như nâng cao điểm GPA hoặc đỗ đại học. Cho phép học sinh tự đặt tiêu chuẩn trong năm học và nói rõ rằng chúng sẽ phải chịu trách nhiệm.

6. Dạy học sinh tự đánh giá
Thường xuyên tạo điều kiện cho học sinh tự đánh giá, có thể là vào cuối buổi học hoặc cuối tuần. Nhắc chúng phản ánh về hiệu quả học tập của bản thân; điều này khiến chúng có ý thức trách nhiệm đối với việc học, cách sử dụng thời gian và tiến tới mục tiêu đã đề ra.

7. Góp ý phản hồi về tiết học của bạn
Là giáo viên, chúng ta liên tục đánh giá học sinh, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tạo điều kiện để chúng gửi thông tin phản hồi cho bạn. Yêu cầu học sinh đánh giá bạn, khóa học hoặc một tiết học cụ thể. Điều này giúp học sinh cảm thấy được lắng nghe và tham gia vào việc học.

8. Phân hóa rubric
Hoặc cho học sinh tự làm dựa trên mẫu chung mà bạn giới thiệu.
Đầu năm học, bạn hãy cùng học sinh thiết lập các tiêu chí chấm điểm rõ ràng cho các dự án. Khi học sinh được tự thiết kế phiếu đánh giá, chúng có trách nhiệm đáp ứng kỳ vọng của chính chúng.

9. Học tập dựa trên dự án
Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều lớp học.
Hãy để học sinh đưa ra ý tưởng cá nhân cho việc học tập dựa trên dự án và theo dõi sự tiến bộ của chúng. Cần có một phiếu tự đánh giá tại chỗ trước khi các dự án bắt đầu để học sinh có ý thức trách nhiệm với sản phẩm chúng làm. Bạn cũng có thể đặt ra một tiêu chuẩn chấm điểm phù hợp với mọi hình thức dự án: trang web, tiểu luận, thuyết trình, v.v.

10. Sử dụng các chính sách lớp học hỗ trợ
Thu hút học sinh tham gia vào các quyết định về nội quy và chính sách của lớp học. Cho chúng phát biểu ý kiến củng cố quyền chủ động, nâng cao thành tích học tập và cải thiện mức độ tích cực của chúng. Nó khiến chúng biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình trong lớp học và sẵn sàng nhận hậu quả nếu chúng phá vỡ quy tắc.
Ban đầu, việc cho học sinh nắm quyền chủ động trong lớp học có vẻ hên xui nhưng điều đó chẳng đáng kể so với lợi ích lâu dài.
Theo dõi chúng tôi trên Facebook và cho chúng tôi biết những lợi ích mà bạn đã nhận được khi trao quyền chủ động cho học sinh trong việc học tập của chúng.