choose your color
blog image

Xin chào, tôi là Lan, cố vấn học tập Toán tại Trung tâm Học tập chủ động GALILEO. Trước đây tôi luôn phấn đấu trở thành một giáo viên giỏi, nhưng giờ đây, khi được làm việc tại GALILEO tôi còn mong mình trở thành một người truyền cảm hứng học tập cho các học sinh.

Tôi đã từng  bị “shock chuyên môn”.

Tôi đã công tác tại trung tâm GALILEO 8 tháng và có kinh nghiệm giảng dạy học sinh được 5 năm. Thời đại học tôi thường xuyên đi dạy gia sư và ôn luyện cho học sinh thi học sinh giỏi và thi vượt cấp. Năm đầu tiên ra trường, tôi đã được làm việc tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI và học hỏi được nhiều phương pháp giảng dạy rất hay tại đây. Đến năm thứ 3, tôi bắt đầu công tác tại trung tâm GALILEO.

Tại đây, tôi đã bị “sock chuyên môn” bởi những gì chúng tôi được giảng và dạy tại trường Đại Học cùng kinh nghiệm dày dạn trong giảng dạy không được áp dụng rập khuôn tại đây. Chúng tôi bước vào một quá trình đào tạo về chuyên môn cũng như cách hướng dẫn hoàn toàn mới lạ. Chúng tôi xa rời với giáo án, với những viên phấn và bảng viết. Thay vào đó, chúng tôi được học cách để “thay đổi hành vi”, “phát triển thái độ tích cực” và những phương pháp học tập mới, khoa học chứ không hề máy móc. Chúng tôi gần với học sinh hơn, chúng tôi mang vai trò của những người truyền cảm hứng học tập cho học sinh chứ không phải là những cỗ máy đọc những công thức, viết những cách giải hay phân tích, chứng minh những tiên đề, định lý. Và tôi thực sự thích điều này.

Người ta thường nói gộp chung khoa học và kiến thức. Đây là một ý kiến sai lệch. Khoa học không chỉ là kiến thức mà còn là ý thức, cũng chính là bản lĩnh vận dụng kiến thức.

Đây là câu nói mà tôi rất thích. Nó giúp tôi hiểu rằng, không chi bản thân chúng tôi – những giáo viên mà ngay cả những học sinh cũng cần phải học tập khoa học, chứ không đơn giản chỉ là học kiến thức. Là một giáo viên Toán, tôi có niềm đam mê với những con số và cả những công thức Toán học. Tôi muốn truyền niềm đam mê ấy đến với các học sinh của mình, chứ không đơn giản chỉ là truyền tải kiến thức một cách khô khan và máy móc. Tôi hy vọng những học sinh của mình sẽ có cái nhìn và cảm xúc “mềm mại” hơn với môn Toán.