choose your color

Hành trình tự học đạt huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2018 của nam sinh Thanh Hóa

blog image

Nhờ tinh thần tự học và phương pháp học tập khoa học, nam sinh Thanh Hóa đã đạt huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2018.

Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa vừa được ghi tên trên đỉnh vinh quang tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2018 được tổ chức ở Bồ Đào Nha.

Không chỉ có thành quả vinh dự trên, trong quá trình học tập tai Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, nhiều năm liền Long đã giành giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Không những thế, Long còn thêm vào bộ sưu tập thành tích của mình những tấm huy chương Vàng.

Cụ thể, năm học lớp 10, tại kỳ thi học sinh giỏi các trường Trung học phổ thông chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, Long đã xuất sắc giành huy chương Vàng môn Vật lý.

Năm học lớp 11, Long đã được trao Bằng khen tại kỳ thi Olympic châu Á – Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18 diễn ra ở Cộng hòa Liên bang Nga.

Năm học lớp 12, Long đã giành huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức ở Việt Nam. Và lần này, tại Bồ Đào Nha, Long đã xuất sắc khi mang về thêm một tấm huy chương Vàng cho Tổ quốc.

Nguyễn Ngọc Long được phát hiện là một học sinh giỏi nhất lớp từ năm lớp 10, nam sinh có đức tính tự học rất tốt. Ảnh:  Giaoduc.net.vn

“Giành được vinh quang về cho Tổ quốc đó là điều rất tuyệt vời với em. Em vẫn chưa thể quên cảm giác bồi hồi và những kỷ niệm trong kỳ thi tại Bồ Đào Nha lần này”, Long chia sẻ.

Long cho biết thêm, trong thời gian hai tháng ôn tập trung tại Hà Nội, nhờ có sự rà soát, tổng kết lại kiến thức đã giúp Long tự tin, tạo tâm lý sẵn sàng chờ đón những thử thách trong kỳ thi.

Em Nguyễn Ngọc Long (đứng thứ hai từ phía bên trái sang) cùng một số thí sinh khác đoạt Huy chương Olympic Vật lí quốc tế 2018 . Ảnh: Giaoduc.net.vn

 

Về phương pháp học tập, Long cho biết, phương pháp học tập không có gì đặc biệt, chủ yếu là nghe thầy cô giáo giảng bài, và tự mày mò nghiên cứu các tài liệu. Ví dụ như về hệ tuần hoàn của cơ thể người và khả năng tiêu diệt khối u bằng phương pháp nhiệt…”, Long nói.

“Phương pháp học của em không có gì đặc biệt cả. Trên lớp nghe thầy cô giảng bài, khi về nhà thì tìm tòi nghiên cứu tài liệu, và hoàn thành nhiệm vụ thầy cô giao.

Gặp một bài toán khó thì tập trung tối đa khả năng để giải quyết, nếu không được thì làm một việc khác khi có hứng thú thì quay lại chủ đề của mình, khi vẫn không giải được thì hỏi thầy cô, bạn bè”, Long chia sẻ.

Việc Long giành được huy chương Vàng không có gì bất ngờ. Tại kỳ thi này, Long đã được 38,1/50 điểm (35 điểm là mốc giành huy chương Vàng).

Như vậy, em Long xếp khoảng thứ 13 thế giới”, thầy Lê Văn Hoành, giáo viên Vật lý, trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn chia sẻ.

Cũng theo nhận xét của thầy Hoành, Long được phát hiện là một học sinh giỏi nhất lớp từ năm lớp 10, nam sinh có đức tính tự học rất tốt.

Tại GALILEO, các học sinh cũng được rèn luyện để hình thành thói quen và phương pháp tự học như vậy. Chúng tôi phát hiện ra rằng, có rất nhiều học sinh có tinh thần tự học rất tích cực nhưng các em chưa tìm được phương pháp đúng đắn để học tập hiệu quả. Với những học sinh này thì chỉ cần  giúp các em tìm được con đường và có những chỉ dẫn đúng đắn thì chắc chắn các em sẽ đạt được mục tiêu và thành công của bản thân trên con đường tự học. Nhưng với những học sinh chưa hình thành được thái độ tự học, chủ động với việc tìm hiểu kiến thức và tự giác tìm tòi bên ngoài giờ học thì trung tâm lại có những phương pháp hướng dẫn riêng biệt giúp các em. Tinh thần tự học là một điều đáng quý và nó quyết định đến sự tiến bộ bền vững của học sinh. Vì vậy, GALILEO rất chú trong đến việc rèn luyện tinh thần ấy trong suốt chương trình học của học sinh tại đây! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để lại ngay SĐT để được tư vấn về mô hình và lộ trình học riêng biệt cho con bạn.