choose your color

6 bước lập kế hoạch ôn tập Ngữ Văn trước khi vào lớp 7

blog image

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa các em học sinh sẽ kết thúc thời gian nghỉ hè, chuẩn bị cho một năm học phía trước. Việc lập kế hoạch học tập và ôn tập trước thềm năm học mới vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với chương trình Ngữ Văn 7 được đánh giá là có nhiều kiến thức nền tảng quan trọng cho học sinh.

6 Bước lập kế hoạch ôn tập Ngữ Văn 7 cho con được gợi ý từ Thạc sỹ Vũ Thị Hà- Phụ trách chuyên môn Ngữ Văn- Trung tâm Học tập chủ động GALILEO:

Cô Vũ Thị Hà chia sẻ trong hội thảo “Đồng hành cùng con lập kế hoạch học tập”

  • Bước 1: Tìm hiểu xem con phải học những đơn vị kiến thức nào và học ở đâu

Theo những định hướng từ cô Hà, những đơn vị kiến thức trong môn Ngữ Văn các em cần ôn tập kỹ trước khi vào 7 chính là:
– Về năng lực đọc hiểu văn bản: khai thác nội dung, giá trị, bài học nhằm trả lời các câu hỏi vận dụng. Ở lớp 6 các con đã học khá nhiều các tác phẩm văn học dân gian cùng các thể loại mới trong văn xuôi và thơ. Tuy nhiên khi lên lớp 7 các con sẽ được mở rộng hơn về các tác phẩm biểu cảm và nghị luận. Một điều cần lưu ý chính là, ở lớp 7 sẽ không xuất hiện các tác phẩm văn học nước ngoài, nên các con có thể bỏ qua phần này.

–  Về kiến thức Tiếng Việt: ôn tập kỹ hơn về các kiểu câu, các dấu câu, biện pháp nghệ thuật đặc biệt là b iện pháp liệt kê.

– Về phần Tập làm văn:  tìm hiểu về văn biểu cảm, nghị luận.

  • Bước 2: Thiết lập thời gian biểu học tập, làm việc, giải trí của con theo lịch sinh hoạt của gia đình cho phù hợp.

Sau khi đã đưa ra những đơn vị kiến thức cần ôn tập và chuẩn bị cho năm học mới, việc thiết kế thời gian biểu cho con vô cùng quan trọng để đảm bảo con vừa có thời gian ôn tập lại có thời gian cho những hoạt động khác. Ngoài ra, đây cũng là bước giúp các bạn rèn tính tập trung trước khi chính thức đi học trở lại. Bố mẹ cần cân đối thời gian của con giữa việc học giữa các môn với nhau, giữa học và chơi cùng các hoạt động sinh hoạt của gia đình.

  • Bước 3: chọn bài học, định lượng cả số lượng bài và thời gian cho con.

Tuy nhiên, việc lên kế hoạch và thời gian biểu bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc khá nhiều bậc phụ huynh chưa biết ưu tiên cho những đơn vị kiến thức quan trọng. Trong quá trình chọn lọc bài học cho con, bố mẹ nên có sự tương tác đối với giáo viên của con để có thể nắm được những phần kiến thức quan trọng. Theo những gợi ý từ cô Hà, trong những đơn vị kiến thức Ngữ Văn 7, các đơn vị kiến thức như: văn học nghị luận, kiến thức về câu như rút gọn câu, câu đặc biệt, thêm trạng ngữ cho câu, chuyển đổi câu chủ động thành bị động… là những kiến thức quan trọng nên các con cần ưu tiên thời gian ôn tập cho những phần liên quan đến các mảng kiến thức nêu trên.

  • Bước 4: thực hiện thử và sửa đổi bổ sung.

Bố mẹ nên để các con thực hiện kế hoạch và điều chỉnh nếu thấy khối lượng kiến thức quá nhiều hoặc thời gian học chưa hợp lý. Đặc biệt, khác với những môn học khác, môn Văn thường sẽ khiến các con cảm thấy nhàm chán nếu thời gian học kéo dài quá lâu vì vậy bố mẹ phải cân nhắc rất kỹ để không khiến kế hoạch ôn tập trở thành gánh nặng hay vô tình tạo áp lực cho con.

  • Bước 5: hoàn thiện kế hoạch

Sau bước cho con thực hiện kế hoạch đưa ra ban đầu cũng như những sửa đổi trong suốt quá trình  thực hiện, bố mẹ hãy hoàn thiện bản kế hoạch ôn tập và thống nhất với con về những mục tiêu cần đạt được trong thời gian đưa ra.

  • Bước 6: thực hiện.

Với những gợi ý nêu trên từ cô Vũ Thị Hà, hy vọng các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con ôn tập Ngữ Văn trước khi vào 7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để lại ngay SĐT để được tư vấn về mô hình và lộ trình học riêng biệt cho con bạn.