choose your color

3 bí quyết giúp học tốt Văn nên tham khảo ngay

blog image

Văn là một môn rất “dễ học kém”. Đa số những học sinh ngày nay đều chán, ngại học môn học cần viết dài và cần đến yếu tố EQ này! Với tâm lý như vậy, nhiều học sinh thường có năng lực học văn kém với những điểm số lẹt đẹt. Để cải thiện điều này thì không chỉ trong một sớm một chiều.  Nhưng đừng lo, dù học kém văn đến đâu thì với 3 bí quyết này, năng lực học văn của bạn cũng sẽ được cải thiện sau một thời gian áp dụng.

1, Học tập theo sơ đồ tư duy

Hiện nay có một bí quyết học văn được rất nhiều học sinh giỏi Văn và nhiều thầy cô giáo áp dụng. Đó là học theo sơ đồ tư duy. Hãy thiết lập sơ đồ tư duy cho từng mục và hiển thị ý chính, ý phụ phát triển theo nhánh. Ví dụ như việc phân tích một bài thơ, chúng ta cần phân tích yếu tố nghệ thuật, từng khổ và ý nghĩa cả bài. Vậy thì hãy thiết lập một sơ đồ tư duy như dạng dưới đây.

Việc thiết lập sơ đồ tư duy không chỉ giúp các bạn hệ thống được ý cần nhớ trong tác phẩm văn học mà còn thiết lập được dàn ý một cách ngắn gọn cho bài văn của mình.

2, Ghi lại cảm xúc cá nhân

Đừng bỏ qua thói quen khá thú vị này nếu như bạn muốn rèn luyện EQ để học tốt văn. Tập ghi lại những cảm xúc cá nhân đối với bất cứ một sự kiện nào diễn ra trong ngày, nó sẽ giúp bạn bồi dưỡng tinh thần EQ và tăng cường khả năng cảm thụ văn học tốt nhất. Việc ghi lại những cảm xúc cá nhân sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen nghĩ về những sự việc diễn ra quang mình, từ đó có những cảm xúc nhất định với từng sự việc và nó sẽ áp dụng ngay cả khi bạn gặp một tác phẩm văn học hay một đề văn được giao. Bạn có thể ghi những cảm xúc này vào postcard, một cuốn nhật kí hoặc ngay trên facebook cá nhân nếu như bạn đã có. Để lại chế độ chỉ mình tôi nếu không muốn nó làm  newfeed của bạn bè.

3, Học bằng cách trả lời 5W1H

Một trong những bí quyết khá mới mẻ để học tốt Văn chính là áp dụng quy tắc 5W1H để nhớ được ý và những kiến thức cần thiết trong văn học. 5W1H ở đây chính là những câu hỏi: Cái gì? Ở đâu? Khi nào? Thế nào? Tại sao? Ai? Vậy áp dụng quy tắc này vào học văn như thế nào?

Trước hết, về mặt ngữ pháp, khi học bất cứ một khái niệm mới mẻ, ví dụ như danh từ, bạn cần hệ thống được:

 • Danh từ là gì?
 • Danh từ được dùng ở vị trí nào trong câu?
 • Danh từ được dùng trong những trường hợp nào?
 • Tại sao phải dùng danh từ: DT dùng để tạo thành phần câu (Chủ ngữ),… nêu ra khái niệm
 • Danh từ chỉ những cái gì?

Học theo hệ thống các câu hỏi này bạn sẽ dễ dàng nhớ được khái niệm, tính chất, cấu tạo của danh từ.

Vậy với một đề văn thì việc áp dụng quy tắc 5W1H được thực hiện như thế nào?

Ví dụ: Kể một câu chuyện…

Vậy thì quy tắc được thiết lập sẽ là:

 • Câu chuyện về cái gì?
 • Câu chuyện diễn ra ở đâu?
 • Câu chuyện diễn ra khi nào?
 • Câu chuyện diễn ra như thế nào?
 • Vì sao lại có những tình tiết như vậy diễn ra?
 • Ai là những nhân vật sẽ xuất hiện trong câu chuyện?

Với quy tắc này, bạn sẽ dễ dàng hình dung được mình cần viết những gì. Với các ông bố bà mẹ có con học tiểu học khi biết quy tắc này sẽ dễ dàng hướng dẫn con học tập ngay tại nhà để cải thiện tình hình học văn của con.

Tren đây là 3 trong số rất nhiều cách mà các cố vấn học tập tại GALILEO đang thực hiện để hướng dẫn các học sinh học tại đây. Giúp các học sinh học tốt môn Văn và cải thiện tinh thần học tập với môn học nhàm chán này, chương trình học tốt của GALILEO với lộ trình học cá nhân hóa giúp học sinh hứng thú hơn với môn Văn, bù đắp lỗ hổng kiến thức và cải thiện năng lực học Văn. Học sinh học tại trung tâm sẽ được hướng dẫn cá nhân bởi một cố vấn học tập chuyên môn giỏi và học theo lộ trình phù hợp với năng lực và thái độ. Hãy đăng ký tư vấn về chương trình ngay tại đây để  làm bài kiểm tra và tư vấn lộ trình học miễn phí ngay tại trung tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để lại ngay SĐT để được tư vấn về mô hình và lộ trình học riêng biệt cho con bạn.